Dấu hiệu báo động cơ thể thiếu nước

Nước chiếm 2/3 trọng lượng của cơ thể nên mọi hoạt động của các cơ quan cũng như quá trình trao đổi chất đều có mối liên quan mật thiết với nước. Hàng ngày vì nhiều lý do khác nhau như: phải làm việc nặng nhọc; luyện tập thể hình với cường độ lớn; thời tiết nắng nóng khó chịu nên cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi dẫn đến mất nước. Bạn có thể nhận biết cơ thể đang thiếu nước khi cảm thấy khát. Tuy nhiên ngoài việc cảm thấy khát ra thì còn có rất nhiều những dấu hiệu báo động cơ thể thiếu nước mà bạn có thể chưa biết. Vậy những dấu hiệu cơ thể thiếu nước đó là gì?
 

Dấu hiệu báo động cơ thể thiếu nước
 

Những dấu hiệu báo động cơ thể đang thiếu nước

Nước uống đóng vai trò quan trọng không thể thiếu đối với cơ thể và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật hiêu quả; cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa; giúp giảm tình trạng đông máu; trị mụn, trị tàn nhang, dưỡng ẩm giúp làn da luôn tươi sáng, mịn màng,… Chính vì vậy nên khi cơ thể thiếu nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Khi cơ thể bạn thiếu nước sẽ có những dấu hiệu sau:

Khát nước: Đây là dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng nhận biết để kịp thời cung cấp nước cho cơ thể.

 Nhức đầu: Khi mất nước đồng nghĩa cơ thể bạn cũng sẽ bị mất một lượng muối khoáng. Khi mất muối khoáng, cấu trúc hóa học của não sẽ thay đổi và trở nên nhạy cảm hơn đồng thời khi thiếu nước, oxy lưu thông nến đến não sẽ ít đi và làm cho mạch mãu giản nở nhiều dẫn đến đau đầu.

► Chóng mặt: Nước chiếm đến 83% thành phần của máu. Vậy nên khi thiếu nước, máu sẽ bị đặc và không thể di chuyển nhanh. Máu di chuyển chậm nên oxy trong máu cũng không kịp thời được vận chuyển đến não bộ gây ra hiện tượng chóng mặt.

► Nước tiểu có màu vàng đậm: Khi thiếu nước, cơ thể sẽ tự phản ứng để hạn chế bài tiết, tránh tình trạng mất nước. Chính vì vậy những chất độc hại cũng như muối khoáng dư thừa cần được bài tiết ra ngoài sẽ tích tụ lại và chuyển sang màu vàng. Vậy nên khi nước tiểu có màu vàng đậm chứng tỏ cơ thể bạn đang bị thiếu nước trầm trọng.

► Táo bón: Nước đóng vai trò làm chất xúc tác, kích thích cho các quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng luôn diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó cũng tham gia vào quá trình đảo thải chất cặn bã và độc tố ra ngoài. Chính vì vậy nên khi thiếu nước, các chất cặn bã sẽ không được đào thải ra ngoài và tích tụ lại dẫn đến táo bón.

 Tim đập nhanh hơn: Khi thiếu nước, máu trong cơ thể sẽ lưu thông chậm. Chính vì vậy nên tim sẽ làm việc nhanh hơn để kịp thời đưa máu đến các cơ quan, các tế bào trong cơ thể. Đây là dấu hiệu thiếu nước trầm trọng mà bạn cần phải chú ý đến nếu không sẽ rất dễ gặp phải các bệnh liên quan đến tim mạch.

► Da khô: Nước giúp cho các tế bào mô dưới da được làm đầy đồng thời có tác dụng giữ ẩm và đào thải độc tố ra ngoài giúp làn da luôn tươi sáng, mịn màng. Chính vì vậy khi thiếu nước các mô sẽ không được làm đầy nên da sẽ nhăn nheo lại. Bên cạnh đó vì độc tố không được đào thải ra ngoài nên sẽ dễ tích tụ, ẩn sâu dưới lỗ chân lông gây ra mụn cũng như tàn nhang.

Trên đây là những dấu hiệu báo động cơ thể đang thiếu nước mà bạn cần chú ý. Bên cạnh đó để cơ thể không bị thiếu nước và luôn khỏe mạnh, bạn cần phải liên tục cung cấp nước cho cơ thể theo thời gian biểu khoa học.

Tham khảo thêm: Thời gian biểu uống nước khoa học, hợp lý

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now